10 Loại gia vị từ thảo mộc must have trong tủ bếp nhà bạn

 

Thức ăn không có vô số hương vị của nó là gì? Chỉ cần một số ít các thành phần là đủ để biến một món ăn thành một thứ gì có hương vị đặc biệt hơn. Và các loại thảo mộc là những thứ dẫn hương vị thuận tiện nhất. Chỉ cần một chút “gia vị” trong mì ống của bạn, xà lách, rau xào, cà ri, cơm chiên và thậm chí là nước chấm và nước sốt là món ăn của bạn đã có hương vị hoàn chỉnh. 

Ngoài sử dụng hương liệu tươi thì những phiên bản khô của chúng tôi phục vụ mục đích tiện lợi khi không dễ tìm kiếm nguyên liệu tươi của một số hương liệu của Việt Nam. 

Dưới đây là một số hương liệu phải có trong căn bếp của bạn: 

  1. Rau kinh giới: 

Nếu bạn muốn thay đổi bữa cho gia đình với món Âu đặc biệt là món Ý.  Hương vị đắng và cay của thảo mộc làm cho nó hòa quyện trong nước sốt mì ống, salad và pizza. Bạn có thể sử dụng nó trong nấu ăn hàng ngày bằng cách thêm nó vào bánh mì nướng, bánh sandwich và thậm chí là các món xào nhanh.

  1. Cây ANISE hoặc hạt ANISE (Tiểu hồi): 

Tiểu hồi là một gia vị thơm có hương vị của cam thảo và thường được sử dụng để làm rượu mùi Ouzo, Anisette, và Pernod. Tiểu hồi còn được sử dụng làm nguyên liệu bánh cookie và bánh ngọt, hạt tiểu hồi còn được trộn trong salad, đặc biệt là salad trái cây có cam quýt. Hãy thử thêm tiều hồi khi làm bánh trái cây, gia vị và tương ớt, và bánh mì đen, bạn sẽ thấy sự khác biệt tuyệt vời đấy!

  1. Lá nguyệt quế: 

Lá nguyệt quế thường được sử dụng toàn bộ. Lá được phơi khô là hữu ích nhất trong các công thức cần nấu các món hầm và các món súp, hương vị từ lá sẽ thấm từ từ vào từng nguyên liệu đem tới sự hòa quyện tuyệt vời. Gia vị này đặc biệt phù hợp với những công thức nấu ăn có chứa cà chua, đậu, bắp, khoai tây.

  1. Đinh hương: 

Đinh hương cũng là một loại gia vị có vị ngọt ngào như quế, nhưng nó có hương vị được coi là mạnh hơn và sắc nét hơn. Đa số đinh hương được lấy từ các chồi của cây đinh hương tươi. Nó được dùng nhiều trong các món trái cây hầm của món Âu. Khi chế biến, bạn có thể để nguyên tép nếu không muốn cắn phải nó, vì hương vị khi cắn vào sẽ hơi nhặng. Bạn sẽ thấy đinh hương trong các món bánh nướng, công thức nấu bí ngô, khoai và bánh trái cây. Ngoài ra, nó còn tăng cường hương vị cho táo và chuối trong các món tráng miệng như pudding táo, pudding chuối,…Nhiều đầu bếp còn dùng nó trong nguyên liệu làm tương ớt của mình.

  1. Hương thảo: 

Được sử dụng nhiều trong các món thịt bò và thịt cừu, điển hình là Beef Steak. Khoai tây nướng và bí ngô cũng kết hợp rất tốt với hương thảo. Ngoài ra Hương Thảo tươi còn có tác dụng đuổi côn trùng. 

  1. Rau mùi

Rau mùi là hạt giống thơm của một loại cây thảo dược. Đây là một gia vị có hương vị hơi phức tạp, pha lẫn giữa vị ngọt và cay. Nó là một trong 3 thành phần chính khi làm cà ri trộn với nghệ và thì là. Trong công thức nấu ăn của các nước châu Á, ví dụ như Indonesia, rau mùi phổ biến để làm món tempeh. Còn tại châu Âu, rau mùi giúp tăng hương vị cho các món đậu, bắp, bắp cải hoặc để làm tương ớt vị ngọt.

  1. Bột cà ri:

Là một sự pha trộn của các loại gia vị được sử dụng nhiều trong ẩm thực Ấn Độ, có một vài thành phần trong loại bột này sẽ được giữ nguyên nhưng có một vài vị sẽ được thay đổi cho phù hợp với nhu cầu nấu nướng.

  1. Mùi tây (Parsley): 

Hương vị cay nồng của mùi tây phù hợp với hầu hết mọi thứ – mì ống, khoai tây chiên, bánh mì, súp,…bạn có thể làm nổi bật các loại sốt kem bằng cách thêm rau mùi tây lên trên.  Hãy thử xào mùi tây với một chút trong bơ để giải phóng hương vị và sau đó thêm nó vào gà nướng hoặc cá hấp.  Bạn cũng có thể đánh với trứng để làm món trứng tráng thơm ngon.

  1. Bạc hà:

Bạc hà được sử dụng trong việc tạo ra nhiều món cà ri và shorbas.  Vì bạc hà tươi không phải lúc nào cũng có sẵn, phiên bản khô mang đến sự linh hoạt và tiện dụng.  Rắc một ít trong nước xốt, salad, nấm xào, raita, và vào bánh mì nướng buổi sáng của bạn. Một lưu ý nhỏ là hương vị cay nồng của bạc hà rất mạnh, vì vậy hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan.

  1. Húng quế:

Húng quế là một loại thảo mộc thiết yếu trong nhà bếp vì nó có thể làm nên điều kỳ diệu cho cả một list các món ăn. Khi nấu với húng quế khô cũng đảm bảo trọn vẹn hương vị. Bạn cũng có thể xào một chút trong bơ và thêm nó vào món salad và súp, hoặc sử dụng nó để làm nước sốt cà chua làm tại nhà cho một món mì ống nhanh chóng.  Basil làm việc tuyệt vời trong nấu ăn Thái. Và cả làm sốt cho món ăn hằng ngày của gia đình. 

Đã đến lúc đầu tư cho căn bếp của bạn để nấu những món ngon cho gia đình.

Theo dõi Tropical Land để nhận những thông tin thực phẩm, mẹo sức khỏe, và công thức nấu ăn chuẩn vị!

Bài viết liên quan