Bạn đã biết sử dụng các loại gia vị đúng cách?

Việc sử dụng các loại gia vị đúng cách, ngoài việc khiến món ăn trở nên thơm ngon đậm đà hơn, nó còn giúp chúng ta đảm bảo sức khỏe cho gia đình của mình.

Cách sử dụng muối

– Khi nấu các món thịt, muốn để cho thịt có vị ngọt tự nhiên, bạn nên cho muối vào trước.

– Ngược lại khi nấu các món canh, món hầm, ta cần nước dùng mang hương vị ngọt từ xương và thịt thì nên đun sôi món ăn rồi mới cho muối sau.

– Nếu xào nấu, hãy cho muối ngay lúc mỡ vừa tan, khoảng 30 giây đến 1 phút sau mới cho rau và các thức khác vào. Cách làm này sẽ giúp chúng ta loại bỏ được 95% độc tố aflatoxin trong muối.

– Đối với các món rau củ luộc, bạn nên cho muối vào cùng nước luộc ngay từ đầu để các món rau, củ luộc có được màu xanh nuột nà hấp dẫn.

Cách dùng nước mắm

Nước mắm có hương vị đặc biệt. Ngoài kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là đạm và DHA. Vì vậy, đối với nước mắm, không nên đun nấu lâu.

– Với món canh, cho nước mắm vào nồi rồi bắc ra ngay, để sôi lâu sẽ mất ngon. Riêng canh cua, cho nước mắm ngay sau khi nhấc nồi ra khỏi bếp để bảo toàn chất đạm, vitamin A, D và B12 có trong loại gia vị này.

– Đối với món thịt kho, nhiều người hay có thói quen dùng nước mắm ướp khi thịt còn sống mà không biết rằng nó sẽ làm cho thịt bị cứng, mất đi vị thơm của miếng thịt. Chỉ nên ướp muối, mì chính… vào thịt rồi kho thịt đến khi gần chín, sau đó mới cho nước mắm vào và đun thêm một lát nữa, lúc này nước mắm sẽ làm tăng vị đậm đà cho món thịt kho.

– Các món tôm, tép kho cần chú ý tránh dùng nước mắm vì nó sẽ làm mất vị thơm đặc trưng của những loại thực phẩm này.

Cách sử dụng hạt tiêu

Trong hạt tiêu có một lượng tinh dầu rất nhỏ lưu giữ hương thơm. Do đó, cách tốt nhất khi sử dụng tiêu là ăn đến đâu mới xay đến đó. Ngoài ra, nếu cho hạt tiêu vào thức ăn trước khi nấu, hạt tiêu rất dễ bị biến thành chất gây ung thư. Do đó, cần đợi đến khi thức ăn đã chín mới cho tiêu vào hoặc chỉ rắc vào món ăn khi đã dọn ra đĩa hay tô.

Cách sử dụng bơ

Bơ thường có nhiệt độ cháy rất thấp nên khi chiên xào với bơ, không nên để ở nhiệt độ cao, bơ dễ cháy khét làm thực phẩm mất ngon và có thể gây ngộ độc.

– Đối với các món chiên như ếch, cánh gà, mực…, trước hết, bạn chiên món ăn bằng dầu. Khi đã chín, ta cho ra đĩa và phết bơ lên, hơi nóng sẽ làm cho bơ chảy ra, mang lại mùi hương đặc trưng cho món ăn

– Với món xào, làm nóng chảo trước rồi mới cho bơ vào và chỉ cho thực phẩm vào khi bơ bắt đầu sủi bọt, nếu không thực phẩm sẽ “hút” bơ và trở nên “sũng nước” chứ không giòn.

– Bạn cũng có thể tăng thêm hương vị đặc trưng của bơ trong món ăn bằng cách cho thêm một ít rượu vang vào nấu cùng, món ăn sẽ rất dậy mùi.

Cách sử dụng đường

Đường là gia vị rất phổ biến đối với các món ăn của người miền Nam. Tuy nhiên, cần nhớ rằng món ăn có đường rất dễ bị cháy khét, chính vì vậy bạn nên đun lửa nhỏ và canh không để món ăn bị khô cạn:

– Đối với các món kho, bạn nên ướp đường vào thực phẩm cho ngấm và thắng đường với nước sôi trước khi kho.

– Đối với các món canh cần nêm đường, tốt nhất bạn nên nêm khi nước vừa sôi và món ăn sắp chín là được.

Bài viết liên quan