Cách sử dụng thảo mộc tươi và khô trong nấu ăn

Hiện nay các loại thảo mộc khô và tươi đều khá phổ biến nhưng biết khi nào nên sử dụng từng loại là quan trọng. Hãy xem xét loại món ăn bạn đang làm, vì các phong cách ẩm thực khác nhau rồi thêm các loại thảo mộc cho phù hợp.  Ví dụ, ẩm thực Thái Lan thường sử dụng các loại thảo mộc tươi như rau mùi và lá chanh để tạo ra hương vị phức tạp mà chúng ta yêu thích, trong khi ẩm thực Ý yêu thích húng quế tươi, nhưng cũng dựa vào các loại thảo mộc khô để truyền hương vị theo thời gian (như trong một món súp  hoặc hầm).  Dưới đây là một vài điều quan trọng cần biết về việc sử dụng các loại thảo mộc khô và tươi trong nhà bếp:

  • Các loại thảo mộc tươi: Được biết đến với hương vị tinh tế hơn, chúng được sử dụng tốt nhất vào cuối công thức, vì thời gian nấu lâu hơn có thể khiến chúng mất đi hoặc biến đổi hương vị và màu sắc vốn có.  Một số loại thảo mộc không giữ được nhiều hương vị khi sấy khô, bất cứ khi nào có thể bạn nên sử dụng húng quế tươi, rau mùi, rau mùi tây và tarragon tươi để thêm vào món ăn.  

Mẹo nhà bếp: Theo nguyên tắc chung, thêm các loại thảo mộc tươi 10 đến 20 phút trước khi món ăn được thực hiện, hoặc bước cuối cùng là trang trí.

  • Các loại thảo mộc khô với  mức giá hợp lý và cho phép các món ăn được nạp thêm hương vị ngay cả khi đã qua mùa thảo mộc. Hương vị của một loại thảo mộc đến từ tinh dầu của nó, và khi thảo mộc được sấy khô, nước được loại bỏ nhưng tinh dầu vẫn còn, tập trung hương vị. Các loại thảo mộc tốt nhất để sử dụng ở dạng khô của chúng là các loại thảo mộc thân gỗ như oregano, húng tây và hương thảo. 
How to Dry Fresh Herbs At Home - That's Tasty

Mẹo nhà bếp: Vì các loại thảo mộc khô chậm hơn để giải phóng hương vị của chúng và cần được làm mềm, chúng nên được thêm vào trong quá trình nấu (thường là khi chất lỏng được thêm vào) và hoạt động tốt nhất trong các món ăn nấu chậm như súp hoặc om. 

Mẹo bảo quản: Lưu trữ các loại thảo mộc khô trong lọ kín trong một nơi tối, mát mẻ.  Kiểm tra sáu tháng một lần chúng phải vẫn còn hương thơm thì mới có thể mang lại hương vị tốt nhất cho món ăn của bạn.

Với Tropocal Land căn bếp nhỏ nhưng chứa được cả thế giới!

Bài viết liên quan